FAQ  


คำถามที่พบบ่อย

ถาม: osservเปิดบริการมานานแค่ไหน มีลูกค้ากี่ราย มีความมั่นคงหรือไม่
ตอบ : osserv เป็นส่วนหนึ่งของการบริการจาก บริษัทอ๊อสคอร์ป จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมาย และ osserv นั้นเปิดให้บริการ ในวันที่ 9 ก.ค. 2552

ถาม : ทำไมต้องใช้บริการกับเรา และ บริการของเราต่างกับผู้ให้บริการรายอื่นอย่างไร
ตอบ : อ๊อสเสริฟ เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งรายแรกๆ ที่มี Server เป็นของตัวเองและติดตั้ง Server ในประเทศไทย ซึ่งต่างจากผู้ให้บริการหลายๆราย ซึ่งใช้การเช่า Server ที่ให้บริการอยู่ในต่างประเทศ มาเปิดบริการโอสติ้ง สิ่งที่เห็นได้ชัดเจน ก็คือ ความเร็วในการใช้งาน Hosting ที่อยู่ในประเทศไทยนั้น ย่อมมีความเร็วสูงกว่า Server ต่างประเทศ และเรายังสามารถดูแล ปรับปรุง Server ได้ตลอดเวลา ซึ่งเราได้เลือกบริษัท CAT เป็นศูนย์กลางข้อมูล และการเชื่อมต่อ ซึ่งทำให้เว็บไซต์ของท่าน มีประสิทธิภาพสูงสุด และในปัจจุบัน เรามีการพัฒนาโดยไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงระบบ Network - Server ให้มาตราฐาน และมีประสิทธิภาพสูงสุดอย่างต่อเนื่อง

ถาม : เครื่อง Server ตั้งอยู่ในประเทศ หรือต่างประเทศ , มีความเร็วเท่าไหร่
ตอบ : ระบบของเราทั้งหมดอยู่ในประเทศไทย บนเครือข่ายความเร็วสูง จาก CAT ซึ่งเป็นที่เดียวกับเว็บไซต์ อันดับ 1 ของไทยอย่างเช่น sanook.com , mweb.com และถือเป็น Datacenter ที่มีประสิทธิภาพสูงมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย และเราได้เลือกใช้เครื่อง Server คุณภาพสูง ประกอบด้วย Dual Xeon 2.8Ghz Dell PowerEdge 1750, Ram DDR ECC Req 2 GB , RAID5 73 Gb SCSI สำหรับ Unix Server และ Pentium4 2.6c , Ram 1024MB , HD RAID 0+1 SATA 120GB สำหรับ Windows Hosting

ถาม : Server Down บ่อยหรือไม่ และมีการแก้ไขอย่างไร ใช้เวลานานแค่ไหน
ตอบ : จากการที่เราใช้ผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งและควบคุมระบบ จึงทำให้ปัญหาในการทำงานมีน้อยมาก แต่หากมีการ Down เจ้าหน้าที่จะสามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็วเนื่องจาก Server ของเรานั้นตั้งอยู่ในประเทศไทย และมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ช.ม. หรือหากมีการเสียหายของอุปกรณ์ เรายังมีเครื่อง Server สำรองและระบบสำรองข้อมูลที่พร้อมจะเปิดใช้งานได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาตรวจเช็ค หรือรอส่งซ่อมแต่อย่างใด

ถาม : อ๊อสเสริฟให้บริการโฮสติ้งที่ใช้ Server แบบ Unix หรือว่า Windows
ตอบ : เราบริการทั้งสองระบบไม่ว่าจะเป็น Windows Server หรือ Unix server โดยท่านสามารถเลือกได้ตามความต้องการ

ถาม : ควรจะเลือกอย่างไรระหว่าง Windows Hosting กับ Unix Hosting
ตอบ : สำหรับ Windows Hosting นั้น ครอบคลุมการใช้งานของโปรแกรมเกือบทุกประเภทเช่น PHP MySQL Access Perl ส่วน Unix Hosting นั้น ครอบคลุมการใช้งาน PHP , MySQL , CGI , PERL ซึ่งท่านคงต้องเลือกตามการใช้งานโปรแกรมมิ่งของท่านว่า พัฒนาในภาษาแบบใด ซึ่งจะเห็นได้ว่า Windows Hosting นั้นรองรับการทำงานได้มากกว่า แต่ก็มีราคาแพงกว่า ส่วน Unix Hosting นั้น ท่านจะได้รับประโยชน์ในความมีเสถียรภาพและประสิทธิภาพของระบบ ในราคาที่ประหยัดกว่า Windows Hosting

ถาม : ไม่เคยมีความรู้เรื่อง webserver และระบบจัดการจะสามารถใช้งานเว็บโฮสติ้งได้หรือไม่
ตอบ : เราจะบริการแนะนำวิธีการใช้งานให้กับลูกค้า และที่สำคัญ ระบบ setting ของเรานั้นสามารถทำได้ง่ายๆผ่านหน้า Control ของเรา

ถาม : อยากจะมีเว็บไซต์ จะต้องมีส่วนประกอบอะไรบ้าง
ตอบ : ส่วนประกอบหลักๆมีอยู่ 3 ส่วน ส่วนแรกก็คือ หน้าเว็บไชต์ (webpage) สองก็คือพื้นที่เก็บเว็บไชต์ (webhosting) ส่วนสุดท้ายก็คือ ชื่อเว็บไชต์ (domain name) ในส่วนของหน้าเว็บไซต์นั้นลูกค้าจะต้องมีอยู่แล้ว หรือ ติดต่อว่าจ้างให้ออกแบบ พื้นที่จัดเก็บข้อมูลนั้น ทางเราเป็นผู้ดูแลโดยตรงแต่ในส่วนของ Domain name นั้น เราจะเป็นตัวแทนในการจดกับ OnlineNic ให้ ซึ่ง OnlineNic นั้น ถือเป็นผู้ให้บริการจดโดเมนเนมอันดับต้นๆของโลก

ถาม : ต้องการใช้งาน อีเมล์ name@yourdomain.com ได้หรือไม่
ตอบ : ได้... ท่านสามารถเลือกชื่อโดเมนเนมโดยอาจจะเป็นชื่อ บริษัท หรือชื่ออื่นๆ โดยท่านสามารถใช้งานอีเมล์ ได้ทั้งระบบ pop3 (Outlook Express) และ Webbase Email

ถาม : Domain name ที่จดกับ osserv ผู้จดจะเป็นเจ้าของ 100% หรือไม่
ตอบ : ผู้ที่จดโดเมนเนมจะเป็นเจ้าของโดเมนเนม 100 % ในกรณีของการจดโดเมนที่อื่นอาจจะพบปัญหา การหลอกลวง จนเกิดการสับสนและสูญเสียโดเมนนั้นไปซึ่ง หากผู้ใช้งาน มีความเข้าใจและรู้วิธีการที่จะตรวจสอบนั้นจะไม่เกิดปัญหาใดๆทั้งสิ้น ซึ่ง osserv นั้น ได้ทำการจดโดเมนกับผู้ให้บริการที่ได้รับการ รับรองจาก ICANN ซึ่งเป็นองกรที่ทำการควบคุมและดูแลการจดโดเมนเนมทั่วโลก และท่านก็สามารถ แก้ไข - เปลี่ยนแปลงข้อมูลเจ้าของโดเมนเนมออนไลน์ได้ ตลอด 24 ช.ม.

ถาม : พื้นที่ตาม Plan ที่ให้นั้น รวมพื้นที่อะไรบ้าง
ตอบ : พื้นที่ที่ท่านได้รับนั้น จะรวมสิ่งต่างๆทั้งหมด ทั้งข้อมูลเว็บไซต์ และ ข้อมูลของอีเมล์

ถาม : ถ้ามีโดเมนเนมอยู่แล้วจะต้องทำอย่างไร
ตอบ : ท่านต้องทำการย้ายนายทะเบียนผู้จดโดเมนเนมมาที่เราก่อน โดยการย้ายนั้น จะเสียค่าบริการ 500 บาท และท่านจะได้รับการจดโดเมนเนมเพิ่มอีก 1 ปี โดย โดเมนเนมนั้นจะต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 60 วัน และ ต้องย้ายก่อนที่โดเมนเนมจะหมดอายุ 45 วัน

ถาม : หลังจากชำระเงินแล้ว จะเปิดการใช้บริการได้เมื่อไหร่
ตอบ : การใช้งานนั้น จะต้องรอประมาณ 24-48 ชั่วโมง เนื่องจาก ISP ทั่วโลกจะต้องอัพเดตฐานข้อมูลเว็บไซต์ใหม่ๆ หรือ เว็บไซต์ที่มีการเปลี่ยน Server โดยในการอัพเดตนี้จะต้องใช้เวลาประมาณ 24-48 ชั่วโมง

ถาม : สามารถรองรับเว็บประเภท Adult หรือเว็บไซต์ที่ไม่ถูกกฎหมายได้หรือไม่
ตอบ : ไม่ได้ โดยเราจะทำการยกเลิก Account ทันทีโดยไม่มีการคืนค่าบริการ

ถาม : จะสามารถเข้าถึง File ที่ server ได้อย่างไร และมีข้อกำหนดอะไรบ้าง
ตอบ : ท่านสามารถเข้าถึงโดยการใช้โปรแกรม FTP เชื่อมต่อเข้าไปสู่ server ไม่จำกัดจำนวนครั้งและทำได้ตลอด 24 ช.ม.

ถาม : Upload ไปแล้ว แต่ยังไม่เห็นหน้าที่เพิ่ง Upload ไป
ตอบ : คุณสมบัติของ โปรแกรม Internet exploer นั้นจะทำการเก็บค่าของ เว็บไซต์ที่ได้เข้าชมไว้แล้วซึ่ง บางทีเมื่อท่าน Update เว็บไชต์แล้ว แต่ IE ก็ยังคงดึงเอาข้อมูลที่เก็บไว้ในเครื่อง ออกมาแสดง ซึ่งเราสามารถ Refresh ได้โดยการ กด Ctrl+F5 หรือ กด F5 ซ้ำๆหลายๆครั้ง

ถาม : จะเปลี่ยน password ได้อย่างไร
ตอบ : เข้า Webcontrol panel และ Change administrator ก็จะสามารถแก้ไข password ได้ตลอด 24 ช.ม.

ถาม : หากลืม password จะทำอย่างไร
ตอบ : ในส่วนของ Support จะมีการติดต่อเพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ทำการ Reset password ได้ โดยทำการส่งอีเมล์เข้ามาแจ้งที่ csr@osserv.com โดยท่านจะต้องใช้ อีเมล์เดียวกับที่ใช้ในการสมัครการใช้บริการติดต่อเท่านั้น

   
 
บริษัท ไอที ซิติเซ่น จำกัด : เงื่อนไขการใช้บริการ : Datacenter